Môi trường sống của con người đang bị đe dọa như thế nào?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa hết sức nặng nề. Điều này thể hiện qua sự nóng lên của trái đất, sự khắc nghiệt của thời tiết và qua tỷ lệ số người mắc các bệnh nan y, đặc biệt là ung thư ngày càng gia tăng nhanh chóng.

TÌNH TRẠNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Trong những năm gần đây, con người phải chứng kiến một cách rõ rệt tình trạng biến đổi của khí hậu. Các hiện tượng thiên tai ngày càng xảy ra nhiều hơn với mức độ khốc liệt hơn, tàn phá khủng khiếp hơn như sóng thần, lũ quét, hạn hán vô cùng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều vùng lãnh thổ trên trái đất.

Những biểu hiện khác của tình trạng này như băng tan, mực nước biển dâng, nhiệt độ trái đất nóng dần lên. Chưa bao giờ con người trải qua liên tiếp những đợt nắng nóng kỷ lục nhất trong lịch sử như những năm gần đây. Nhiều đất nước, nhiều vùng lãnh thổ chứng kiến mùa hè với nhiệt độ lên đến 50 độ C.

Các hiện tượng thiên tai ngày càng xảy ra nhiều hơn

Tất cả những tình trạng này bắt nguồn từ “hiệu ứng nhà kính”, từ việc quá trình sản xuất, công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu diễn ra nhanh chóng trong khi đó, tình trạng chặt phá rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn diễn ra phổ biến.

Sự biến đổi khí hậu này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, làm chết hàng ngàn người, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng triệu người trên mọi miền trái đất. Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến cho cuộc sống của con người bị đảo lộn và vô cùng khó khăn.

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG SỐNG

Bên cạnh tình trạng biến đổi khí hậu thì ô nhiễm môi trường sống cũng là tình trạng hết sức đáng báo động hiện nay. Ô nhiễm môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nan y khó chữa, các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho số lượng người chết vì bệnh tật ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Ô nhiễm môi trường sống cũng là tình trạng hết sức đáng báo động hiện nay

– Ô nhiễm môi trường không khí

Việc xả thải của các nhà máy, xí nghiệp, sự gia tăng nhanh chóng của một số lượng lớn các phương tiện giao thông là nguyên nhân chủ yếu khiến môi trường không khí bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Tại nhiều thành phố lớn, tình trạng ô nhiễm khói bụi, nhiễm độc không khí vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Có thể lấy ví dụ như tại Hà Nội, các nhà khoa học đã khẳng định, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội cao gấp 30 lần mức cho phép để có thể đảm bảo sức khỏe của con người.

– Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước cũng đang là một vấn nạn rất đáng được quan tâm

Bên cạnh tình trạng ô nhiễm môi trường không khí thì ô nhiễm môi trường nước cũng đang là một vấn nạn rất đáng được quan tâm. Nước bị ô nhiễm chủ yếu do sự xả thải của các nhà máy, khu công nghiệp, sự gia tăng nhanh của dân số và của quá trình đô thị hóa.

Tuy nhiên, với nước thì việc xử lý nguồn nước ô nhiễm theo quy mô nhỏ hộ gia đình thì đơn giản hơn rất nhiều so với việc xử lý sự ô nhiễm không khí. Nếu bạn không yên tâm về nguồn nước đang sử dụng, có thể sử dụng các loại máy lọc nước để loại sạch tạp chất. Bạn có thể dùng máy lọc nước Ao Smith, loại máy được đánh giá có hiệu quả rất cao trong việc làm sạch nước, đem lại nguồn nước an toàn và có lợi cho sức khỏe đến người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *