Giải pháp nào cho nguồn nước ô nhiễm tại các làng nghề?

Ô nhiễm nước ở nước ta đang ở tình trạng hết sức đáng báo động. Không chỉ ở các khu vực thành thị, khu vực tập trung các nhà máy mà còn ở cả các vùng nông thôn, đặc biệt là những làng nghề thủ công thì tình trạng ô nhiễm nước lại càng nghiêm trọng hơn. Giải pháp nào cho nguồn nước ô nhiễm này là câu hỏi lớn đang được đặt ra.

Nước là nhu cầu thiết yếu của đời sống con người, duy trì mọi sự sống trên trái đất. Thiếu nước, mọi hoạt động sống đều bị ngưng trệ và ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước có vai trò vô cùng quan trọng như vậy nhưng trên thực tế, chính con người lại là nhân tố chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước.

Nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất là ở tại các thành phố, do tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh chóng, các hệ thống xử lý nước thải không đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu khiến cho tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt ngày càng gia tăng.

Nước là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu của đời sống con người

Một nguyên nhân chủ yếu nữa là do sự phát triển của công nghiệp, xây dựng, đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng, khai khoáng, luyện kim xả ra môi trường lượng nước thải độc hại vô cùng lớn mà hầu hết lại không được xử lý. Rất nhiều công ty xả thải trái phép ra môi trường bị xử phạt hoặc yêu cầu đóng cửa nhưng vẫn chưa làm giảm đáng kể tình trạng này.

Không chỉ ở thành thị, ngay tại các vùng nông thôn, nhất là tại các làng nghề, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng không kém phần nghiêm trọng so với thành thị. Các làng nghề như làm mộc, bún bánh, dệt may, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ… là những làng nghề có lượng nước thải ra môi trường rất lớn. Không những vậy, những làng nghề về thủ công mỹ nghệ còn xả thải nước chứa rất nhiều các chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra khắp nơi

Theo khảo sát cho thấy, hầu hết tại tất cả các làng nghề của Việt Nam đều là hình thức sản xuất nhỏ lẻ, tự phát theo hộ gia đình, không có khu chứa nước thải và xử lý nước thải. Tất cả các nguồn nước thải hầu hết đều được xả thẳng ra môi trường sống gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Các địa phương đều thường xuyên tuyên truyền, nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước cũng như việc bảo vệ tài nguyên nước. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các làng nghề không đủ khả năng để có thể xây dựng được các hệ thống xử lý nước thải triệt để, bản thân họ cũng buộc phải xử dụng nước nguồn nước bị ô nhiễm này trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn nước ô nhiễm có tác động rất lớn đến sức khỏe của con người. Tỷ lệ số người mắc các bệnh ung thư, tử vong do ung thư gây nên là minh chứng rõ ràng nhất cho tác hại của nước ô nhiễm. Chính vì vậy, để đảm bảo được nguồn nước sạch và an toàn cho sức khỏe của gia đình, mỗi gia đình lại phải tự tìm ra giải pháp.

Sử dụng máy lọc nước để loại nước bẩn

Trong số các cách làm sạch nước hiện nay, đặc biệt là làm sạch nguồn nước phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày thì phổ biến nhất vẫn là sử dụng máy lọc nước. Loại máy hiện đang được ưa chuộng nhất hiện nay là máy lọc nước Korihome với nhiều tính năng và ưu điểm đặc biệt như chất lượng nước tốt, sạch vi khuẩn, giàu khoáng chất, máy bền khỏe và tiết kiệm nước tối đa, không tiêu thụ điện.

Nếu gia đình bạn đang sống tại các khu vực bị ô nhiễm nước, đặc biệt là các làng nghề thì hãy mua ngay máy lọc nước hôm nay để đảm bảo được nguồn nước sạch và an toàn cho gia đình nhằm bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *