Giải pháp hữu hiệu đảm bảo nguồn nước sạch cho chung cư

Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt là tình trạng ngày càng phổ biến và nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đễn mọi mặt đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là ở các khu chung cư. Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo nguồn nước sạch cho dân cư tại các khu vực này. Hãy cũng lắng nghe tư vấn của các chuyên gia về môi trường.

1/ Tình trạng ô nhiễm nước tại các khu chung cư

Đã từ nhiều năm nay, rất nhiều người dân sinh sống tại các khu chung cư phản ánh về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt nhất là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều nơi có hợp đồng cung cấp nước bởi các nhà máy nước nhưng lại thường xuyên chịu cảnh nước sinh hoạt có lẫn tạp chất, bụi bẩn. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn ở nhiều khu chung cư, theo nhân dân phản ánh là nước thường xuyên có mùi hôi thối, khó chịu. Nước có màu đen, hay vàng, váng đục, ô nhiễm nghiêm trọng và hoàn toàn không thể sử dụng được.

Tình trạng ô nhiễm nước tại các khu chung cư tràn lan

Rất nhiều người dân tại các khu chung cư không yên tâm với kết quả thanh kiểm tra của đơn vị cung cấp đã tự mang mẫu nước tại khu vực mình đi xét nghiêm, phân tích nước. Kết quả cho thấy nước ở khá nhiều khu chung cư bị ô nhiễm nghiêm trọng: nhiễm chì, nitrit, asen, sắt, nước thải sinh hoạt…

Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nan y trong đó có ung thư.

2/ Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm nước tại các khu chung cư

Theo nghiên cứu của các chuyên gia và theo khảo sát, thanh kiểm tra của rất nhiều khu chung cư cho thấy tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các khu vực này thường phổ biến là những lý do sau:

– Nguồn nước cấp không đảm bảo: Có nhiều khu chung cư ký kết hợp đồng cấp nước với các đơn vị sản xuất nước sạch. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, nguồn nước này chưa được xử lý triệt để, dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nguyên nhân này rất ít, không phổ biến và nước thường chỉ ô nhiễm ở mức độ nhẹ.

Nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm nước

– Nguyên nhân thứ hai và khá phổ biến đó là do quá trình xử lý hệ thống bể ngầm của đơn vị thi công chưa đạt đúng tiêu chuẩn. Bể chứa nước sạch và bể phốt được xây dựng quá gần nhau dẫn đến tình trạng nước thải trong bể phốt bị ngấm sang bể nước sạch. Đây chính là lý do khiến cho nhiều chung cư có nước sinh hoạt bị mùi khó chịu, hôi thối.

– Nguyên nhân thứ ba là hệ thống đường ống cấp nước bị rò rỉ, không được vệ sinh, sục rửa thường xuyên nên nước bị tái nhiễm các chất độc hại hoặc chứa các loại bụi bẩn.

3/ Giải pháp xử lý tình trạng nước ô nhiễm

– Đối với nguồn nước sinh hoạt chung: Các khu chung cư đều có bể chứa nước chung cho cả toà nhà, do đó không hộ gia đình nào có thể tự chủ động xử lý nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm chung này. Để xử lý được nhất thiết cần sự vào cuộc của cả đơn vị cấp nước và ban quản lý tòa nhà để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý thích hợp.

Sử dụng máy lọc nước Korihome để xử lý nước bẩn

– Đối với nguồn nước ăn, uống: Trước khi đợi các cơ quan chức năng tìm cách xử lý và khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước thì gia đình bạn cần có những giải pháp triệt để nhằm đảm bảo cung cấp được nguồn nước sạch tuyệt đối cho gia đình. Có thể sử dụng máy lọc nước Korihome chẳng hạn để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và người thân trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *