Đau đầu tìm giải pháp đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình

Chào chuyên gia! Tôi có vấn đề này muốn hỏi chuyên gia: Nguồn nước tại khu vực gia đình tôi đang sinh sống trước đây rất tốt. Tuy nhiên, cách đây 3 năm, một dự án xây dựng nhà máy xử lý rác được thực hiện cách nhà tôi khoảng 3 km. Vấn đề là công trình này chậm tiến độ, nhà máy hoạt động với công suất kém khiến tình trạng rác bị ùn ứ.

Từ đó, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm dần, cả nước mặt và nước ngầm và theo như hiện nay tôi nhận thấy thì đã khá nghiêm trọng. Nhà tôi xây bể lọc với nhiều tầng lọc nhưng nước vẫn không có vị ngon và tôi cũng chưa thật yên tâm về chất lượng. Tôi muốn hỏi chuyên gia có giải pháp nào hay cách thiết kế bể lọc như thế nào để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho gia đình?

Chào bạn! Tôi rất chia sẻ với tình trạng mà gia đình bạn cũng như các hộ dân sống tại khu vực đó. Ô nhiễm môi trường sống nói chung và ô nhiễm môi trường nước nói riêng là tình trạng xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới cũng như ở Việt Nam mà một phần do khoa học công nghệ phát triển chưa hiện đại, cơ sở hạ tầng kém phát triển cùng với việc các cơ quan chức năng chưa chú trọng đến vấn đề xử lý rác thải cùng sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân.

Nguồn nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm dần

Khu vực gia đình bạn đang sinh sống chỉ cách bãi rác 3 km thì chắc chắn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các tác động tiêu cực đến môi trường do bãi rác này, đặc biệt là nguồn nước. Các loại chất thải sinh hoạt ngấm vào lòng đất, ảnh hưởng trực tiếp đến cả nguồn nước mặt và nước ngầm và đặc biệt nguy hại nhất chính là các loại rác thải y tế chưa được phân loại chứa nhiều hóa chất.

Việc gia đình bạn xây bể lọc cụ thể như thế nào, bao nhiêu tầng lọc, bằng vật liệu gì chưa được bạn đề cập đến trong câu hỏi nên rất khó để chúng tôi khẳng định rằng bể lọc của gia đình mình đã đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh hay chưa.

Bể lọc đạt chất lượng là bể lọc có nhiều cấp lọc khác nhau với các vật liệu lọc khác nhau, mỗi lớp lọc có độ dày từ 10 đến 20 cen ti mét. Các vật liệu lọc thường được sử dụng chủ yếu là sỏi, cát vàng, cát đen, than hoạt tính, xơ dừa… Thường xuyên thay các lớp lọc để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra.

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng xảy ra ở nhiều khu vực

Tuy nhiên, trên thực tế thì các bể lọc thủ công này chỉ đáp ứng được nhu cầu về nước dùng để sinh hoạt hàng ngày chứ rất khó có thể đáp ứng được độ tinh khiết của nước nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày của gia đình bởi nước tại khu vực của gia đình bạn chắc chắn chứa nhiều chất độc hại, nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh.

Chính vì lý do trên, giải pháp an toàn và triệt để nhất đó chính là việc sử dụng các loại máy lọc nước. Bạn có thể tham khảo dòng máy lọc nước Coway của Hàn Quốc. Đây là loại máy sử dụng công nghệ lọc tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo được nguồn nước tinh khiết, trong lành nhất, giàu khoáng chất và sạch vi khuẩn, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bạn và người thân.

Hơn nữa, một ưu điểm khác của dòng máy này là không tiêu thụ điện, không xả nước thải, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, tránh tình trạng gây tái ô nhiễm môi trường nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *