Cách đơn giản nhất giảm thiểu tác hại của nước ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường nước đang là thực trạng đáng báo động hiện nay ở cả các vùng nông thôn lẫn thành thị. Vậy đâu là giải pháp đơn giản và an toàn để giảm thiểu tác hại của sự ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình? Hãy cùng lắng nghe ý kiến các chuyên gia về môi trường.

So với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam đang là nước có chỉ số ô nhiễm môi trường khá lớn, đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường nước. Tình trạng này diễn ra ở khắp mọi miền đất nước, từ nông thôn tới thành thị. Theo khảo sát của các chuyên gia về môi trường, hầu khắp các vùng của nước ta đều bị ô nhiễm nước ở các mức độ khác nhau.

Ở các vùng thành thị

Đây là khu vực có mức độ ô nhiễm nước ở mức độ nghiêm trọng nhất và phổ biến nhất. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là bởi sự phát triển của các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp sản xuất, công nghiệp nặng trong đó ảnh hưởng nhiều nhất tới môi trường chính là các ngành khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy, dệt may và chế biến thực phẩm… Nhiều doanh nghiệp vì muốn hạ giá thành sản phẩm, thu lợi nhuận nhiều hơn từ sản xuất đã không chú trọng đến việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải, thậm chí xả thải trực tiếp ra môi trường.

Ô nhiễm môi trường nước đang là thực trạng đáng báo động

Ngoài ra tốc độ đô thị hóa, dân số tăng quá nhanh kéo theo lượng nước thải sinh hoạt quá lớn, không xử lý kịp cùng với sự gia tăng nhanh chóng của các loại phương tiện giao thông khiến cho môi trường nước nói riêng cũng như môi trường sống nói chung tại các khu vực thành thị, đặc biệt là các thành phố lớn bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tại các vùng nông thôn

Nhiều người có suy nghĩ rất đơn giản, đó là ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước chỉ xảy ra tại các thành phố, các khu đông dân cư chứ tình trạng này không có ở các vùng nông thôn. Đây là quan điểm hết sức sai lầm.

Tại các vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm nước hiện nay cũng khá phổ biến, tuy nhiên mức độ ô nhiễm thường thấp hơn ở các vùng thành thị. Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm chính bởi việc lạm dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp.

Tình trạng ô nhiễm nước ở nông thôn hiện nay cũng khá phổ biến

Mặt khác, nhiều làng nghề tại các vùng nông thôn hoạt động mạnh, thường xuyên, lượng nước thải lớn nhưng lại chưa có hệ thống xử lý nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nguồn nước tại các vùng nông thôn ngày một ô nhiễm nghiêm trọng.

Nước tại Việt Nam bị ô nhiễm chủ yếu bởi các chất như kim loại nặng, chì, thủy ngân, nitrit, asen… cùng nhiều loại tạp chất khác. Sử dụng thường xuyên những nguồn nước này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng, là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Việc xử lý các chất này trong nước có khá nhiều cách khác nhau nhưng cách đơn giản và tiện dụng nhất hiện nay chính là việc sử dụng các loại máy lọc nước.

Bạn có thể tham khảo một số dòng máy bán chạy nhất hiện nay như máy lọc nước Nano Aquaphor, nhãn hiệu nổi tiếng tại Nga. Đây là loại máy lọc thế hệ mới có khả năng lọc sạch tuyệt đối các tạp chất có trong nước, đem lại nguồn nước tuyệt vời nhất cho sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *