Báo động tình trạng ô nhiễm nước máy tại các khu chung cư

Tình trạng ô nhiễm nước tại các khu chung cư hiện nay đang rất đáng báo động. Vì sao nước tại các khu chung cư lại có tỷ lệ ô nhiễm cao? Cách nào để giải quyết tình trạng ô nhiễm nước nhằm đảm bảo sức khỏe của người sử dụng?

Phản ánh của rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại các khu chung cư tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cho thấy nhiều nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, thậm chí ô nhiễm rất nặng.

Chị Quyên, đang sinh sống tại khu chung cư The Sparks (thuộc phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cho biết đã nhiều tháng nay, gia đình chị thường xuyên gặp phải tình trạng nước có màu vàng, váng bẩn, có mùi khó chịu. Nguồn nước này hoàn toàn không thể sinh hoạt được, càng không thể ăn uống. Việc nguồn nước bị nhiễm bẩn gây rất nhiều khó khăn, bất tiện cho cuộc sống của gia đình chị.

Nhiều nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề

Chia sẻ của chị Quyên cũng là phản ánh của rất nhiều hộ dân sống tại các khu chung cư. Có rất nhiều lý do gây nên tình trạng này, phổ biến là những nguyên nhân sau:

– Bể chứa, bình chứa không đạt chất lượng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Nhiều hộ dân phản ánh nước bị bẩn, thậm chí có mùi hôi thối mà không rõ nguyên nhân. Khi thanh tra, cán bộ nhà máy nước vào cuộc điều tra mới phát hiện bể chứa nước bị nhiễm bẩn do bể phốt bị rò rỉ. Hai bể này lại quá gần nhau trong khi bề mặt thành của hai bể đều xử lý kém.

Một số trường hợp khác thì nguyên nhân lại không ở bể chứa mà ở bình chứa, téc nước trên cao của chung cư sử dụng quá lâu ngày nhưng không bao giờ được cọ rửa khiến nước bị nhiễm bẩn.

Việc xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm tại các khu chung cư khá khó khăn

– Đường ống dẫn nước gặp sự cố: Đây cũng là một trong số các nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng nước máy bị nhiễm bẩn. Nước từ nhà máy luôn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, hệ thống đường ống dài, lâu năm có thể có lẫn cặn bẩn nhưng không được sục rửa, bảo dưỡng thường xuyên khiến nước có vẩn đục.

Một số đường ống khác lại bị rò rỉ do việc xây dựng các công trình vô tình làm vỡ, dập đường ống nước. Tại điểm rò rỉ đó có thể là khu nước thải công nghiệp hoặc nước thải sinh hoạt khiến cho nước máy bị nhiễm bẩn. Thậm chí các loại tạp chất trong đất cũng theo đó đi vào nguồn nước máy.

Việc xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm tại các khu chung cư khó khăn hơn nhiều so với các nhà dân khác. Với những gia đình có đất ở riêng, họ hoàn toàn có thể xây một bể lọc thủ công để khắc phục tình trạng ô nhiễm nước tạm thời một cách hết sức đơn giản nhưng ở chung cư thì việc này là hoàn toàn không thể. Lý do bởi hệ thống đường ống lẫn bể chứa là của chung nhiều hộ và chịu sự quản lý trực tiếp của chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà.

Các gia đình tại các khu chung cư nên lựa chọn máy lọc Mitsubishi Cleansui

Chính vì lý do đó mà nhiều gia đình tại các khu chung cư đã lựa chọn máy lọc nước Mitsubishi Cleansui hay những dòng máy lọc hiện đại khác nhằm đảm bảo nguồn nước ăn uống của gia đình.

Việc sử dụng máy lọc nước không thể đáp ứng mọi nhu cầu của nước sinh hoạt nhưng đã đáp ứng được nhu cầu về nước nấu ăn, nước uống cho gia đình giúp bạn bảo vệ sức khỏe của người thân một cách tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *