Báo động tình trạng nước sinh hoạt nông thôn nhiễm bẩn?

Nguồn nước sinh hoạt tại các thành phố ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, nguồn nước sinh hoạt ở các vùng nông thôn có thực sự an toàn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Nước là nhu cầu thiết yếu của đời sống con người cũng như của mọi sinh vật sống trên trái đất, là yếu tố cần thiết để duy trì sự sống. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay, cả các nguồn nước mặt lẫn nước ngầm đều đang bị ô nhiễm với nhiều mức độ, loại ô nhiễm khác nhau.

Tất cả chúng ta đều thừa nhận sự ô nhiễm môi trường nước ở thành phố do sự tăng nhanh của dân số, sự phát triển đô thị và sự phát triển vượt bậc, gia tăng số lượng các nhà máy, xí nghiệp trong khi chưa đồng bộ được các công trình xử lý nước thải.

Nước là nhu cầu thiết yếu của đời sống con người

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rất “ngây thơ” rằng, ô nhiễm nước là vấn đề chỉ có ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp và cho rằng tại các khu vực miền núi và các vùng nông thôn, nguồn nước sinh hoạt vẫn rất an toàn, không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Đây là quan điểm chưa đầy đủ và chưa đúng về thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay tại các vùng này.

Theo khảo sát của chúng tôi về chất lượng nước ở tại một huyện của tỉnh Hưng Yên cho thấy cứ 10 mẫu nước bất kỳ của các gia đình thì có tới 7 đến 8 mẫu nước bị ô nhiễm đã cho thấy mức độ ô nhiễm nước tại các vùng nông thôn cũng rất đáng báo động. Chỉ có điều mức độ ô nhiễm này vẫn nhẹ, nhiều mẫu bị tính là ô nhiễm do chứa tạp chất nhưng không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Các tạp chất chủ yếu được tìm thấy trong các mẫu nước sinh hoạt tại các vùng nông thôn chủ yếu là bụi bẩn, sắt (thường xuất hiện ở mẫu nước của các gia đình sử dụng nước giếng khoan lọc), nitrit, asen…

Các nguồn nước đều đang bị ô nhiễm với nhiều mức độ

Nguyên nhân chủ yếu của sự ô nhiễm nước tại các vùng nông thôn chủ yếu bắt nguồn từ sự thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống: việc xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định, việc làm dụng quá mức các loại hóa chất dùng trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, các loại phân hóa học…

Các chất hóa học này có thể ở dạng khí, bay hơi và ngưng tụ tại các đám mây, sau đó tạo thành mưa và gây ô nhiễm nguồn nước mặt hoặc ở thể rắn, thể lỏng thấm vào đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm trong lòng đất.

Tại nhiều vùng, nhất là các làng nghề là nơi có mức độ ô nhiễm nặng nhất, nước chứa những chất độc hại nhất, có tác động không nhỏ tới sinh hoạt thường ngày cũng như sức khỏe của những người thường xuyên sử dụng nguồn nước này.

Ô nhiễm nước tại các vùng nông thôn ngày một tăng

Khảo sát cũng cho thấy tại nhiều vùng, tỷ lệ số người chết và số người mắc các bệnh ung thư tương đối cao mà nguyên nhân một phần do sự ô nhiễm của nguồn nước. Chính vì vậy, việc tìm ra được giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo được nguồn nước sạch cho người dân là việc hết sức cấp thiết hiện nay.

Trong số các phương pháp được ứng dụng nhiều nhất, phổ biến nhất hiện nay phải kể đến việc sử dụng các loại máy lọc nước. Một số loại máy đang được ưa chuộng có thể kể đến như máy lọc nước Karofi, máy lọc nước Kangaroo… với những tính năng ưu việt như lọc sạch tối đa, kháng khuẩn hiệu quả, nước giàu khoáng chất tự nhiên và đặc biệt tiết kiệm điện, tiết kiệm nước nên được đại đa số người dân ưa chuộng và tin dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *